Cách trồng và chăm sóc cây nhãn tím

Nhãn tím được coi là thứ quả hiếm lạ ở Việt Nam. Hiện nay, giá thành nhãn tím trên thị trường khá cao nên việc trồng nhãn tím sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Trồng và chăm sóc cây nhãn tím không khó nhưng đòi hỏi bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ. Mỗi năm nhãn tím cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 6 và Tết nguyên đán. Hiện nay, ở nước ta, tỉnh Sóc Trăng là nơi trồng phổ biến nhãn tím nhất. Thế nhưng số lượng vẫn rất ít vì việc nhân giống cây nhãn tím thành công khi chiết cành.

Cách trồng cây nhãn tím

Thời vụ trồng: Đầu mùa xuân và đầu mùa mưa là thời gian thích hợp trồng cây nhãn tím nhất.

Giống cây trồng: Hiện nay, phương pháp nhân giống cây nhãn tím là chiết cành. Phương pháp này sẽ giúp cây con thừa hưởng đặc tính 100% từ cây mẹ. Nhiều người đã từng thử nhân giống bằng phương pháp gieo hạt nhưng không thành công. Hạt vẫn nảy mầm bình thường nhưng dần dần vẫn chết, không sống được bao lâu. Chính vì thế, hiện nay nhãn tím vẫn chưa được trồng phổ biến, thậm chí còn có người còn không biết đến giống cây này.

cay-nhan-tim

Hình ảnh cây nhãn tím

Khi chọn cành chiết nên chọn cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và đều qua các năm. Nên chọn cành bánh tẻ để chiết, không nên chọn cành trong tán hay cành vượt vì chúng lâu cho rễ và cây con sẽ phát triển chậm hơn.

Đất trồng: Nhãn tím có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng đất thịt pha nhẹ, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt là thích hợp nhất. Nhãn tím được trồng trên đất tốt sẽ phát triển rất nhanh, kháng sâu bệnh tốt và sống được lâu năm mà vẫn cho năng suất đều.

Đào hố trồng và mật độ trồng: Trước khi trồng nên làm mô đất rồi mới đào hố trồng. Mô đất có chiều cao khoảng 70cm, rộng khoảng 60cm. Mỗi hố trồng cách nhau khoàng 4-5m. Khi đã có hố trồng thì tiến hành bón phân bón lót cho cây. Đây là bước không thể thiếu trong quá trình trồng cây nhãn tím. Phân bón lót gồm có đất vừa đào, phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi bột. Phơi ải ít nhất 20 ngày để vôi bột khử hết màm bệnh có trong đất.

Trồng cây nhãn tím: Sau khi đã có cây trồng thì đem lột bỏ túi nilon bao quanh bầu đất ra. Nên làm nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bầu đất rất dễ bị đứt rễ cây. Đặt cẩn thận cây giống xuống hố trồng rồi dùng lấy tay vun đất xuống, nén chặt đất xuống rồi tưới đẫm nước cho cây. Muốn giúp cây đứng thẳng thì dùng cọc tre để cố định cây.

cay-nhan-tim-

Hình ảnh cây nhãn tím tới kỳ thu hoạch

Chăm sóc cây nhãn tím

Tưới nước: Nhãn tím rất cần nước nên thường xuyên tưới nước cho cây nhất là vào mùa khô.Cây có đủ nước sẽ nhanh cho hoa, tỷ lệ đậu quả cao và quả có chất lượng tốt nhất. Khi tưới không nên tưới quá nhiều, chỉ nên tưới vừa đủ vì nhãn tím không chịu được ngập úng. Trước khi trồng nên chuẩn bị hệ thống thoát nước trong vườn cây.

Làm cỏ dại: Cỏ dại sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây nên cần phải làm sạch cỏ dại rồi vun đất quanh gốc, lấy cỏ phủ quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Bón phân: Định kỳ mỗi năm 3-4 lần bón phân cho cây nhất là giai đoạn cây cho hoa đậu quả và giai đoạn sau khi thu hoạch xong. Dùng phân NPK theo đúng liều lượng ghi trên bao bì. Đào rãnh quanh gốc gốc cây, thẳng tán cây xuống rồi vãi phân xuống đó, lấp đất rồi tưới nước để hòa tan phân, rễ cây dễ dàng hút được dưỡng chất.

Thu hoạch nhãn tím

Khi thu hoạch quả nên chú ý thu hái vào lúc trời thoáng mát, không nắng gay gắt. Dùng kéo chuyên dụng cắt từng chùm một rồi đặt nhẹ nhàng vào giỏ, bảo quản nơi khô thoáng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *