Cách trồng và chăm sóc cây ổi cẩm thạch

Ổi cẩm thạch có nguồn gốc từ Úc mới du nhập vào Việt nam một vài năm trở lại đây. Ngay khi lần đầu tiên nhìn thấy chúng, bạn sẽ thấy ngạc nhiên về vẻ bề ngoài của chúng, rất bắt mắt.Với vỏ ngoài màu xanh sọc trắng hòa vào nhau tạo nên một nét đẹp rất thú vị. Khi bổ bên trong ra ruột có màu da cam với vị ngon, ngọt, giòn.

Ổi cẩm thạch cho quả quanh năm, giá thành cao nên có rất nhiều hộ gia đình làm giàu từ chúng. Cây sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên sau 1 tháng trồng cây. Chúng không chịu được rét nhưng lại chịu được nóng rất tốt.

Cách trồng cây ổi cẩm thạch

Thời vụ trồng: Cây ổi cẩm thạch có thể trồng được quanh năm nhưng tỷ lệ sống không cao so với bạn trồng vào đầu màu xuân và đầu mùa mưa. Trồng đúng vụ sẽ giúp cây có khả năng sống cao, khả năng đề kháng sâu bệnh mạnh, cây nhanh cho quả.

cay-oi-cam-thach

Hình ảnh quả ổi cẩm thạch

Đất trồng: Cây ưa sống trên nhiều loại đất nhưng chỉ nói là sống chứ chất lượng, năng suất chắc chắn không bằng so với cây trồng ở đất phù sa. Đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 5.5-6 sẽ giúp cây sinh trưởng một cách tốt nhất.

Hố trồng và mật độ trồng: Trước khi đào hố cần làm sạch vườn như nhặt cỏ, nhặt cành khô, dọn lá khô. Đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm với mỗi hố cách nhau khoảng 3m, hàng trên hàng dưới cách nhau khoảng 4m. Nếu cây được trồng ở đất ven đồi thì nên đào hố sâu khoảng 80cm. Nếu đất trồng là đất trũng thì nên đắp mô đất cao rồi mới đào hố, đào rãnh quanh vườn cây giúp thoát nước vào mùa mưa.

Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng hoai mục, phân lân, tro trấu, vôi. Đổ phân bón lót vào hố sao cho mặt hố cách mặt phân bón khoảng 5cm.

Giống cây trồng: Hiện nay giống cây ổi cẩm thạch ở nước ta chưa được bán rộng rãi, bạn nên tìm đến các cửa hàng có uy tín để mua cây giống chuẩn. Khi mua cần chọn cây giống có chiều cao khoảng 50-70cm với thân cây mập, bầu đất không bị vỡ.

Trồng cây ổi cẩm thạch: Chọn lúc thời tiết không mưa, trời râm mát để trồng cây. Cuốc một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất, đặt cây giống xuống hố. Nên làm cẩn thận tránh làm vỡ bầu đất, rễ cây bị đứt. Vun đất xuống rồi tưới nước luôn cho cây. Dùng cọc tre để cố định thân cây không bị nghiêng khi có gió to. Khi cây đã ổn định thì tháo cọc bỏ đi.

Chăm sóc cây ổi cẩm thạch

Tưới nước: Chú ý nguồn nước không nên để nguồn nước bị nhiễm khuẩn. Khi tưới không nên tưới quá nhiều nước sẽ gây ngập úng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vào mùa khô cần tưới nhiều nước vì cây rất nhanh mất nước.

cay-oi-cam-thach-

Hình ảnh quả ổi cẩm thạch

Bón phân:

Năm đầu tiên: 100g phân NPK (12-15-18) với 50g amon sunphat

Năm thứ 2: chia thành 4 lần bón phân với mỗi lần 200g NPK với 100g amon sunphat.

Năm thứ 3 trở đi: cũng chia thành 4 lần bón với 300gNPK với 150g amon sunphat và 50g magie sunphat.

Trước mỗi lần cây chuẩn bị ra hoa thì bón thêm phân nặng về đạm để kích thích cây cho ra nhiều hoa.

Sâu bệnh hại: Ổi cẩm thạch thường xuất hiện rất nhiều sâu ăn lá và sâu đục quả. Chính vì thế khi phát hiện sâu bệnh cần mua thuốc về phun ngay toàn bộ vườn cây. Trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng không nên phun thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Sau khi thu hoạch xong cần cắt bỏ các cành sâu bệnh, cành không ra quả, dọn sạch vườn cây giúp vườn cây thông thoáng, khử sạch sâu bệnh.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *