Cách trồng và chăm sóc cây xoài keo

Xoài keo có kiểu dáng khác hẳn so với các giống xoài khác ở nước ta. Chúng có kiểu dáng hơi tròn, mình dầy, hơi thuôn ở hai đầu. Khi chín, xoài keo có vỏ màu vàng trắng, thịt bên trong có màu vàng ươm rất bắt mắt. Khi chín, xoài keo có độ ngọt thanh, vừa phải không ngọt đậm như một số loại khác.

Cách trồng xoài keo

Thời vụ trồng: không khác với nhưng loại trái cây khác, xoài keo cũng thích hợp trồng vào đầu mùa xuân và đầu mùa mưa. Thời tiết thuận lợi sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh và phát triển nhanh, nhanh cho quả.

Giống cây xoài keo: Hiện nay có rất nhiều cửa hàng cây giống mở ra với chất lượng tốt nên bạn có thể dễ dàng mua được. Khi mua nên chú ý tới chiều cao của cây, thân cây có mập không, lá cây xanh hay bị vàng lá, bầu đất có bị vỡ ra không? Hãy lựa cẩn thận để có được cây giống tốt.

cay-xoai-keo

Hình ảnh quả xoài keo

Đất trồng: Xoài keo có khả năng thích nghi với nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất vẫn là đất thịt pha cát có tầng đất mặt dày. Đất trồng giàu dưỡng chất,thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6. Với đất trồng là nơi đất trũng thì nên chuẩn bị hệ thống thoát nước cho cây vào mùa mưa tránh cây bị ngập úng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của xoài keo.

Hố trồng và mật độ trồng: Đào hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm với mật độ khoảng 6m. Vì xoài keo có trái mọc ở chồi ngoài tán cây nên cần trồng thưa tránh trồng quá thưa và trồng quá dày.

Sau khi đào hố xong thì đổ phân bón lót vào hố để phơi ải khoảng 1 tháng nhằm mục đích khử mầm bệnh có trong đất. Phân bón lót cho cây gồm có đất trồng, phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi bột, tro trấu nếu có.

Trồng cây xoài keo: Dùng dao cắt bỏ túi nilon quan bầu đất ra, nên làm cẩn thận tránh làm vỡ bầu đất, làm đứt rễ cây, cây con rất dễ bị chết. Đào một hố nhỏ ở giữa mô đất rồi đặt nhẹ nhàng cây con xuống. Vun đất xuống hố rồi nén đất xuống. Dùng cọc tre cắm xuống giúp cây đững thẳng, không bị đổ khi gặp gió lớn. Tưới đẫm nước cho cây ngay.

Chăm sóc cây xoài keo

Tưới nước: Giai đoạn đầu cây mới trồng còn rất yếu nên cần được tưới nước thường xuyên để giúp cây có bộ rễ khỏe mạnh, tốt nhất nên duy trì 1 tuần 2 lần tưới nước cho cây. Sau khi cây đã ổn định thì số lần tứơi ít nhưng vẫn phải đảm bảo cây luôn có đủ độ ẩm để phát triển. Vào mùa hè nóng bức, bạn có thể dùng bèo, rác mục, cỏ khô để phủ quanh gốc nhằm giữ độ ẩm cho cây, hạn chế thoát nước.

cay-xoai-keo-

Hình ảnh cây xoài keo

Làm cỏ dại: Thời kỳ đầu mới trồng cây cỏ dại sẽ phát triển rất mạnh vì lúc đó bộ tán của cây còn rất nhỏ. Việc làm cỏ dại cần được tiến hành thường xuyên giúp vườn cây luôn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại. Sau khi làm cỏ xong thì lấy cỏ phơi khô rổi phủ quanh gốc cây để giữ ẩm cho cây.

Sâu bệnh hại: Một số loại bệnh thường xuất hiện ở cây xoài keo là nấm, ruồi đục quả, sâu đục thân,…Để phát hiện sâu bệnh sớm nhất cần phải thăm vườn thường xuyên, quan sát kỹ vườn cây. Sau khi phát hiện bệnh cần tìm biện pháp xử lý sâu bệnh nhanh chóng tránh ảnh hưởng đến toàn bộ vườn xoài keo.

Cắt tỉa, tạo tán: Việc bấm ngọn chồi ngay giai đoạn đầu sẽ giúp hạn chế chiều cao của cây, kích thích ra nhiều cành nhánh mới, tăng năng suất quả. Trong quá trình cắt cành cũng nên cắt bỏ nhưng cành vượt, cành còi, cành sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành còn lại.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *