Cách trồng và chăm sóc cây xoài tứ quý

Xoài tứ quý có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại xoài cùng loài như dễ thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, cây giống dễ nhân giống, ít sâu bệnh đặc biệt là sâu đục thân, chính vì thế mà xoài tứ quý được rất nhiều nhà vườn chọn để trồng.

Xoài tứ quý nổi tiếng là loại quả có kích thước lớn, nổi bật hơn hẳn so với các loại khác, có những quả có trọng lượng lên tới 2kg. Xoài tứ quý hiện nay được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Tây như Cần Thơ, Cà Mau và Bến Tre. Đây có thể xem là thứ quả to nhất nhỉ vì chúng cho trái khủng và hiệu quả kinh tế đem lại rất cao.

Bạn muốn trồng cây xoài tứ quý mà chưa biết cách, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn về cách trồng và cách chăm sóc cây xoài tứ quý cho năng suất cao.

Cách trồng cây xoài tứ quý

Thời vụ trồng: Trồng cây xoài tứ quý vào đầu mùa xuân và đầu mùa mưa là thích hợp nhất,

Giống cây trồng: Xoài tứ quý thường được nhân giống bằng nhiều phương pháp như gieo hạt, ghép cành, chiết cành nhưng phương pháp đem lại nhiều ưu điểm nhất là phương pháp ghép cành. Theo một số nhà làm vườn chuyên nghiệp thì gốc ghép thường được chọn là gốc xoài bưởi hoặc là gốc xoài hôi.

xoai-tu-quy-1

Hình ảnh cây xoài tứ quý

Khi mua cây giống ở các cửa hàng cây trồng thực vật thì nên chọn cây giống không bị sâu bệnh, cây có thân mập, chiều cao khoảng 80cm.

Đất trồng: Cây xoài tứ quý thích hợp trồng trên đất thịt pha nhẹ, giàu dưỡng chất, tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6. Cây được trồng trên đất tốt, được chăm sóc tốt sẽ cho nhiều quả với những quả có kích thước lớn, chất lượng chuẩn xoài tứ quý.

Hố trồng cây: đào hố có kích thước khoảng 60x60x60cm với mỗi hố cách nhau khoảng 5m. Việc đào hố trồng cần được thực hiện trước khi trồng khoảng 1 tháng. Nếu đất trồng thuộc vùng đất hay bị ngập úng thì nên làm mô đất trước khi đào hố, đào rãnh quanh vườn để giúp thoát nước vào mùa mưa.

Sau khi có hố trồng thì dùng đất vừa đào được trộn với phân chuồng hoai mục, vôi, phân lân để làm phân bón lót cho cây. Đây được coi là bước đệm cung cấp dưỡng chất cho cây ngay giai đoạn đầu.

Trồng cây xoài tứ quý: Sau khi mua cây giống về thì đem đi trồng. Đào hố nhỏ vừa bằng bầu đất rồi đặt nhẹ nhàng cây con xuống. Trước khi trồng nên tháo túi ni lon quanh bầu đất, nên làm cẩn thận tránh làm vỡ bầu đất, làm đứt rễ cây. Dùng tay vun đất xuống rồi nén chặt đất quanh gốc cây. Tưới đẫm nước cho cây giúp bộ rễ nhanh phát triển. Nếu có thể, bạn nên dùng bèo phủ quanh gốc nhằm giúp cây giữ ẩm.

cay-xoai-tu-quy

Hình ảnh quả xoài tứ quý

Chăm sóc cây xoài tứ quý

Tưới nước: Chăm sóc cây xoài tứ quý không khó lắm, bạn chỉ cần cung cấp đủ tước, bón phân, làm sạch cỏ dại định kỳ cho cây là được. Vào mùa khô cần tưới nước đều cho cây, phải đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm để phát triển. Vào những ngày mưa nhiều cần xử lý thoát nước nhanh cho cây. Nguồn nước tưới cần phải sạch, không được bị nhiễm khuẩn.

Bón phân: Mỗi năm nên bón phân 2 lần vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa với phân NPK, phân ure và phân chuồng hoai mục

Cắt tỉa, tạo tán: Khi cây phát triển được 3 lá thì tiến hành bấm ngọn chồi để cây kích thích ra nhiều cành nhánh mới. Tiếp cắt các cành nhánh này để cây cho ra các nhành mới khác giúp cây có bộ tán rộng, hạn chế chiều cao của cây tiện cho chúng ta chăm sóc và thu hoạch.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *