Cách trồng và chăm sóc cây xoài tượng

Xoài tượng là loại quả đặc sản nổi tiếng ở đất Đại An, Bình Định. Xoài tượng có kích thước khá to, kiểu dáng thuôn dài, hơi nhọn ở phần đuôi. Xoài tượng thường được mọi người ăn khi mới chín ương, khi ăn có vị giòn, chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon.

Cách trồng cây xoài tượng

Thời vụ trồng: Nên trồng cây xoài vào đầu mùa xuân hoặc đầu mùa mưa là tốt nhất. Thời gian này thời tiết thuận lợi cho cây sinh trưởng nhất. Thế nhưng, nếu bạn có đủ điều kiện cơ sở vật chất để che mát và cung cấp đủ nước cho cây thì có thể trồng bất cứ thời điểm nào trong năm. Nếu bạn trồng cây vào màu hè nên chú ý trồng vào lúc thời tiết râm mát hay trồng vào lúc buổi sáng, chiều mát, tránh trồng lúc trưa nắng tránh trường hợp cây bị sốc nhiệt rồi chết dần.

Đất trồng: Trước khi trồng nên làm liếp đất cao khoảng 0.7cm và rộng khoảng 7m. Với những vùng đất trũng thì nên làm mô đất cao vì đến mùa mưa cây rất dễ bị úng nước ảnh hưởng đến năng suất của cây xoài tượng. Cây xoài tượng thích hợp trồng ở đất thịt pha nhẹ, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH khoàng 6.

cay-xoai-tuong

Hình ảnh cây xoài tượng

Đào hố trồng cây: hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm. Xoài là cây có tuổi thọ khá cao, cây ưa sáng nên khi trồng cây cần trồng thưa, không nên trồng quá dầy với khoảng cách khoảng 8m là hợp lý.

Sau đào hố xong thì bón phân bón lót cho cây, đây được coi là bước đệm cung cấp dưỡng chất nuôi cây giai đoạn đầu. Trộn phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi với đất rồi đổ vào hố. Phơi ải để khử mầm bệnh có trong đất.

Giống cây trồng: Xoài tượng cho năng suất cao với những quả xoài nặng gần 1kg nên được nhiều nhà vườn ưa chuộng mua giống về trồng. Giống cây xoài tượng hiện nay rất dễ mua được với chất lượng rất tốt. Bạn nên tìm đến các cửa hàng cây giống uy tín để mua cây trồng cho đảm bảo chất lượng.

Trồng cây xoài tượng: Chọn thời tiết phù hợp để trồng cây, tránh trồng cây vào lúc nắng nóng gay gắt, cây rất dễ bị sốc nhiệt rồi chết. Sau khi có cây giống thì đi đào hố trồng rồi đặt cây con xuống hố. Giữ thẳng cây rồi vun lấp đất xuống hố. Tưới đẫm nước để cây nhanh thích nghi với môi trường mới.

Chăm sóc cây xoài tượng

Tưới nước: Giai đoạn đầu mới trồng cây, cây rất cần nước để phát triển bộ rễ. Cần chú ý giai đoạn này để tưới nước cho cây hợp lý cho tới khi cây sinh trưởng ổn định. Sau khi cây đã ổn định thì phụ thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho cây. Vào mùa mưa không cần tưới quá nhiều nước nhưng hãy chú ý thoát nước cho cây nếu mưa nhiều ngày liên tục.

cay-xoai-tuong-

Hình ảnh cây xoài

Bón phân: Phân bón sẽ giúp cây có thêm dưỡng chất để cho quả có chất lượng tốt. Nếu cây không đủ dinh dưỡng sẽ cho hoa ít và rụng nhiều, tỷ lệ quả đậu không được cao. Dùng phân chuồng hoai mục, phân NPK để bón quanh gốc cây. Mỗi năm nên bón phân cho cây khoảng 4-5 lần nhất là vào giai đoạn cây cho hoa đậu quả, sau khi thu hoạch xong.

Cắt tỉa cành, tạo tán: Việc cắt tỉa cành rất quan trọng, chúng cũng góp phần tăng năng suất cây trồng. Cần phải thực hiện ngay từ giai đoạn đầu giúp cây cho các cành nhánh mọc đều xung quanh. Sau khi thu hoạch xong cũng cần cắt bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh, cành không ra quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành còn lại.

Trong quá trình quả đang lớn nếu thấy quả nào có hiện tượng dị dạng thì tiến hành cắt bỏ đi. Chùm xoài nào mà nhiều quả thì tiến hành cắt bỏ quả bé nhất, tạo điều kiện cho các quả còn lại phát triển tốt nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *