Cách trồng và chăm sóc ổi không hạt

Cây ổi không hạt có nguồn gốc từ Malaysia. Qủa của chúng có hình dạng khá đặc biệt với kiểu dáng hình cầu nhưng hơi dẹt, tâm không thẳng, ở phần đầu quả hơi bị lõm. Khi chín phần thịt bên trong khá thơm, vị ngọt đậm và giòn. Vỏ quả sần sùi, không được mịn và méo. Cây khó đậu trái hơn so với những loại ổi bản địa.

Cách trồng cây ổi không hạt

Thời vụ trồng: Không khác so với loại cây ổi khác, cây ổi không hạt cũng nên trồng vào đầu mùa xuân và đầu mùa mưa.

Đất trồng: Ổi không hạt không kén đất nhưng đất phù sa là loại đất thích hợp nhất. Cây ổi không hạt nên được trồng ở đất tơi xốp, thoáng, thoát nước tốt và có tầng canh tác dày trên 50cm. Cây được trồng trên loại đất thích hợp sẽ cho năng suất cao, quả to và chất lượng.

cay-oi-khong-hat

Hình ảnh cây ổi không hạt

Đào hố trồng: Kích thước hố trồng khoảng 50x50x50cm. Nếu trồng ở đất đồi thì nên đào sâu thêm 1 khoảng 20cm nữa. Đào mỗi hố cách nhau 1 khoảng 3m. Hàng trên hàng dưới cách nhau khoảng 4m. Trường hợp cây ổi không hạt được trồng trên đất hay bị ngập úng thì nên làm mô đất cao rồi mới tiến hành đào hố trồng.

Sau khi đào hố xong cần bón phân bón lót cho cây luôn. Phân bón gồm phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi, tro trấu.

Giống cây trồng: Cây ổi không hạt được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt và chiết cành. Thế nhưng, chủ yếu mọi người thường nhân giống bằng cách chiết cành. Bởi vì, với phương pháp pháp này cây nhanh cho quả, thừa hưởng đặc tính 100% từ cây mẹ. Khi chọn cành để chiết nên chọn cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, cây cho năng suất cao.

Ngoài ra, bạn có thể mua cây giống ở các cửa hàng cây giống gần nhà. Khi mua nên chọn cây có chiều cao khoảng 60cm với bộ lá xnah tốt, không sâu bệnh.

Trồng cây ổi không hạt: Làm sạch vườn cây trước rồi mới tiến hành trồng cây. Tách bỏ túi nilon quanh bầu đất ra rồi đặt thẳng cây xuống hố. Lấp đất và tưới nước luôn cho cây.

Chăm sóc cây ổi không hạt

Tưới nước: Luôn đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm để sinh trưởng và phát triển nhất là vào mùa khô, lúc cây chuẩn bị ra hoa và quả sắp chín. Khi có mưa lớn và mưa liên tục cần tháo phá váng giúp thoát nước ngay.

cay-oi-khong-hat-

Cây ổi không hạt

Làm cỏ dại: Nếu không làm cỏ hàng năm thì chúng sẽ ăn cạn kiệt chất dinh dưỡng có trong đất của cây, bạn bón phân cũng chỉ nuôi cỏ chứ không nuôi cây. Mỗi năm nên làm cỏ khoảng 3-4 lần, sau khi làm xong cần vun đất quanh gốc cho cây luôn. Giai đoạn sau khi thu hoạch xong cũng cần làm cỏ, quét dọn vườn để làm sạch sâu bệnh có trong vườn.

Cắt tỉa, tạo tán: Khi cây có chiều cao khoảng 1m, tiến hành bấm ngọn chồi để cây kích thích cho ra các cành nhánh mới. Khi các cành nhánh này lớn lại tiến hành cắt tiếp để tiếp tục tạo ra cành con mới. Cắt tỉa sẽ giúp hạn chế chiều cao của cây, giúp các cành tỏa tán đều ra xung quanh, cây có nhiều cành sẽ cho năng suất cao.

Khi cây cho đậu quả thì cắt bỏ các quả dị dạng, quả bé đi. Sau mỗi lần thu hoạch cần cắt bỏ cành vượt, cành sâu bệnh, cành không cho quả để cây tập trung nuôi dưỡng cành khỏe mạnh.

Bón phân: Dùng phân chuồng hoai mục, phân NPK để bón cho cây. Đào rãnh quanh gốc sao cho rãnh cách gốc 1 khoảng 20cm rồi đổ phân xuống. Lấp đất lại rồi tưới nước giúp hòa tan phân bón. Việc bón phân sẽ giúp cây bổ sung được dưỡng chất nhất là với đất ít dinh dưỡng, đất cằn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *