Cây bưởi đỏ tân lạc, Cách trồng-Cách chăm sóc cây bưởi đỏ tân lạc

Giống cây bưởi đỏ tân lạc dễ chăm sóc, thích nghi với môi trường khá tốt, cây cho năng suất cao và ổn định qua các năm. Chúng có dạng hình cầu, khi chín vỏ bưởi chuyển sang màu vàng, múi bên trong có màu hồng đỏ. Kích thước mỗi quả bưởi khá to, trung bình chúng nặng khoảng 1.3kg.

Cách trồng cây bưởi đỏ Tân Lạc

cach-trong-buoi-tan lac

Thời vụ trồng: Ở miền Bắc thì nên trồng cây bưởi vào đầu mùa xuân, còn ở miền Nam thì nên trồng vào đầu mùa mưa. Trồng cây đúng vụ sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh, có sức đề kháng sâu bệnh tốt, tỷ lệ sống cao hơn.

Đất trồng: Đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt và cso tầng canh tác dày 50cm. Nên chọn vùng đất cao, ít bị ngập úng để trồng. Nếu trồng ở đất thấp thì phải làm mô đất cao, hệ thống thoát nước tốt cho cây.

Đào hố trồng cây: Đào hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm nhưng nếu đất trồng là đất đồi hay đất ven đồi, đất ít dinh dưỡng thì nên đào hố sâu khoảng 80cm. Mỗi hố cách nhau 1 khoảng 4m. Để tận dụng khoảng đất trống thì khoảng 4 năm đầu tiên thì bạn có thể trồng xen canh cây ngắn ngày.

Sau khi đào hố xong thì đào rãnh quanh vườn, rãnh có chiều rộng khoảng 1.5m và chiều sâu khoảng 1.2m. Nếu đất trồng cây là đất chua thì bạn có thể vãi vôi để năng độ pH của đất vào khoảng 5.5-6.

Cây con mới trồng xuống còn yếu nên rất cần dinh dưỡng, vì thế việc bón phân bón lót cho cây rất cần thiết. Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi bột, tro trấu hay xơ dừa. Đổ phân vào gần đầy hố rồi cứ để như thế ít nhất 20 ngày mới được trồng cây.

Giống cây trồng: Bưởi đỏ Tân Lạc thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành, ghép cành và gieo hạt. Mỗi phương pháp có một ưu nhược điểm riêng nhưng phương pháp chiết cành vẫn được sử dụng phố biến hơn cả. Cây con được nhân giống bằng phương pháp chiết cành thừa hưởng 100% đặc tính từ cây mẹ, nên chi chọn cành chiết nên chọn cành ở cây mẹ ít sâu bệnh, nắng suất cao và cây cho quả đều. Với cành chiết nên chọn cành bánh tẻ là tốt nhất.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể mua cây giống từ các cửa hàng cây trồng gần nhà. Khi chọn cây giống nên chọn cây có chiều cao khoảng 70cm với thân cây mập, không có sâu bệnh hại.

Trồng cây bưởi đỏ Tân lạc: Khi mua cây giống về cần rạch bỏ túi nilon bao quanh bầu đất ra, nên làm cẩn thận để không làm vỡ bầu đất. Ở phần chính giữa hố trồng đào một hố nhỏ rồi đặt cây giống vào. Vun đất xuống rồi tưới đẫm nước cho cây. Dùng cọc tre để cố định thân cây không bị nghiêng ngả.

Chăm sóc cây bưởi đỏ Tân Lạc

cach-cham-soc-cay-buoi

Tưới nước: Khoảng 1 tháng đầu trồng cây, mỗi tuần nên tưới khoảng 3-4 lần. Sau đó, tùy thuộc vào sự phát triển của cây và thời tiết mà tưới nước cho hợp lý. Mùa khô thì tưới nhiều nước hơn kết hợp phủ rơm rạ hay bèo để giữ độ ẩm cho cây. Mùa mưa cần xử lý thoát nước nhanh cho cây vì cây không chịu được ngập úng lâu dài.

Bón phân:

Ba năm đầu tiên thì bón cho cây khoảng 2kg phân NPK(16-16-8) và 1kg super lân. Từ năm thứ 4 đến năm thứ 6 thì bón khoảng 6kg phân NPK(16-16-8) và 1kg super lân. Từ năm thứ 7 trở đi bón khoảng 13kg phân NPK(16-16-8) và 1kg super lân.

Làm cỏ: Định kỳ hàng năm làm cỏ dại cho cây rồi vun đất quanh gốc. Sau đó, lấy cỏ dại phơi khô rồi phủ quanh gốc giúp cây giữ được độ ẩm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *