Cây bưởi hoàng, Cách trồng – Chăm sóc cây bưởi hoàng

Cây bưởi Hoàng là giống bưởi được trồng ở thôn Hoàng xã Mễ Sở, huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên. Giống bưởi này được trồng ở thôn Hoàng từ rất lâu rồi. Cây cho trái rất to, chúng có kích thước to gần gấp 3 lần so với bưởi diễn. Khi chín vỏ có màu vàng nhạt, vỏ mỏng, múi bên trong dễ tách, tép bên trong mọng nước, vị ngon ngọt, đậm đà. Bưởi Hoàng cho thu hoạch vào tầm tháng 10 và tháng 11.

Cách trồng cây bưởi Hoàng

cach-trong-cay-buoi-hoang

Thời vụ trồng: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn chuyên trồng bưởi Hoàng cho biết, để cây cho đúng thu hoạch đúng vụ và không tốn công chăm sóc thì nên trồng cây vào đầu mùa xuân và đầu mùa mưa.

Tiêu chuẩn chọn giống cây trồng: Cây bưởi Hoàng thường được nhân giống bằng 2 phương pháp chiết cành và ghép cành. Kể cả bạn chọn phương pháp chiết hay ghép cành đều phải chọn cây mẹ có tính năng tốt như cây ít sâu bệnh, phát triển nhanh, cho năng suất cao, cho quả đều và đẹp, chất lượng tốt.

Khi chọn cây bưởi chiết thì nên chọn cây có đưỡng kính thân khoảng 1-1.5cm và có chiều cao khoảng 70cm, có 2-3 cành cấp 1. Cây bưởi chiết phải được ươm trong bầu đất, có rễ thứ cấp thì mới có thể đem đi trồng được.

Nếu chọn cây bưởi là cây bưởi ghép thì nên chọn cây có đường kính gốc ghép khoảng 1cm, cành có chiều cao khoảng 30cm, không bị sâu bệnh.

Đất trồng: Loại đất phù hợp trồng cây bưởi Hoàng là đất thịt pha nhẹ, giàu dinh dưỡng , thoát nước tốt và tơi xốp, độ pH khoảng 5.5-6. Thế nhưng cây vẫn thích nghi khá tốt trên những loại đất khác, chỉ có điều năng suất và chất lượng sẽ không cao hơn nữa lại tốn nhiều công sức chăm sóc cây.

Đào hố trồng: Đào hố có kích thước khoảng 60x60x60cm với loại đất cao, đất tốt. Còn nếu trồng ở đất ven đồi, đất xấu thì nên mở rộng kích thước hố thêm khoảng 10cm. Với đất trồng thuộc vùng đất trũng cần đắp mô đất cao thì mới tiến hành đào hố trồng cây.

Khi đã có hố trồng thì cần tiến hành bón phân bón lót cho cây. Phân bón lót gồm có đất vườn trộn với phân chuồng hoai mục, phân lân, tro trấu và vôi bột, nếu có thể thêm thuốc bột khử kiến mối trong đất.

Trồng cây bưởi Hoàng: Lấy túi bao nilon ra khỏi bầu đất. Đặt cây trồng vào chính giữa hố rồi lấp đất lại. Tưới nước cho cây ngay sau đó. Dùng cọc tre giúp cây đứng thẳng không bị đổ khi có gió lớn.

xem thêm: cây cam xoàn là loại quả ngon dễ trồng, cách trồng và chăm sóc cây cam xoàn… chi tiết giống cây cam xoàn

Chăm sóc cây bưởi Hoàng

Tưới nước: Cây rất cần nước để sinh trưởng và phát triển. Vào mùa khô, lúc cây cho quả đang lớn và gần chín là lúc cây cần nước nhất. Phải tưới đủ nước cho cây thì mới phát triển tốt được.

Làm cỏ dại: Cỏ dại là yếu tố cạnh tranh chất dinh dưỡng cho cây, nếu không làm cỏ chúng sẽ ăn hết dưỡng chất của cây bưởi. Mỗi năm nên làm cỏ khoảng 2-3 lần sau đó tận dụng lấy cỏ phơi khô để phủ gốc giúp cây giữ được độ ẩm.

Cắt tỉa, tạo hình: Khi cây đạt chiều cao khoảng 1m thì dùng kéo bấm ngọn chồi để kích thích cây cho ra các cành mới. Sau đó, khi các cành mới này phát triển lại tiếp tục cắt ngọn để tạo ra các cành nhánh mới. Cắt tỉa sẽ giúp các cành mọc đều ra xung quanh, tỏa tán rộng giúp cây cho nhiều quả. Hơn nữa,việc làm này sẽ giúp cây hạn chế chiều cao để chúng ta tiện chăm sóc và thu hoạch.

Sau khi thu hoạch xong, cần cắt luôn các cành sâu bệnh, cành không cho quả, cành vượt để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành còn lại.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *